Tháng 01 08

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch SaPa tiết kiệm 2018

SaPa là thị trấn nhỏ thuộc vùng Tây Bắc với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ. Nơi đây đã trở thành điểm đến mà bất kỳ ai cũng muốn đặt chân đến một lần. Nếu bạn chuẩn bị đi SaPa hay muốn tìm hiểu làm sao để có chuyến đi SaPa lý thú mà lại tiết kiệm nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ “tất tần tật” những thông tin mà bạn cần biết khi đi Sapa như: Từ Hà Nội đi Sapa bằng phương tiện gì? SaPa có những đặc sản gì? Nên ở khách sạn hay homestay khi đến Sapa? Nhà nghỉ nào ở SaPa có mức giá rẻ nhất ? Hay nên đi Sapa mùa nào?...

 

SaPa là thị trấn nhỏ thuộc vùng Tây Bắc với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ. Nơi đây đã trở thành điểm đến mà bất kỳ ai cũng muốn đặt chân đến một lần. Nếu bạn chuẩn bị đi SaPa hay muốn tìm hiểu làm sao để có chuyến đi SaPa lý thú mà lại tiết kiệm nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ “tất tần tật” những thông tin mà bạn cần biết khi đi Sapa như:  Từ Hà Nội đi Sapa bằng phương tiện gì? SaPa có những đặc sản gì? Nên ở khách sạn hay homestay khi đến Sapa? Nhà nghỉ nào ở SaPa có mức giá rẻ nhất ? Hay nên đi Sapa mùa nào?...

Đôi nét về thị trấn SaPa

SaPa là thị trấn của tỉnh Lào Cai, thuộc vùng Tây Bắc, Việt Nam, một vùng đất yên bình, lặng lẽ chìm mình giữa bạt ngàn thiên nhiên núi rừng xanh mát, ẩn chứa đầy bí ẩn diệu kỳ của tạo hóa ban tặng. SaPa được mệnh danh là thành phố trên mây, quanh năm bao phủ bởi mây trắng. Nó không chỉ hấp dẫn với du khách trong nước  mà còn cả du khách nước ngoài.

Sở dĩ, SaPa thu hút đến vậy không chỉ bởi cảnh sắc hay nét đẹp còn hoang sơ, giản dị, đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây mà còn bởi khí hậu quanh năm mát mẻ. Đặc biệt, vào mùa đông, SaPa còn có tuyết rơi vô cùng hiếm gặp tại quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa là chủ yếu. Cảnh sắc SaPa mỗi ngày trời đông tuyết phủ không khác gì đứng giữa “trời Âu”.

SaPa thực xứng danh điểm đến “Nao lòng người đến, níu chân người đi”.

Nên đi SaPa vào mùa nào trong năm?

SaPa  - Mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa mang trong mình một chiếc áo màu sắc riêng mà không đâu có được.

Tuy nhiên, thời điểm được cho là thích hợp nhất trong năm đó là vào khoảng tháng 3 – 5 hoặc tháng 9 – 11. Vì thời tiết khi đó rất đẹp và có nhiều hoạt động vui chơi, lễ hội diễn ra.

Vào tháng 3 -5, thời tiết mát mẻ, trời trong xanh, sáng và chiều nhiều mây bay là là mặt đất đem đến cho bạn cảm giác như đang sống ở một thành phố trên mây vậy. Vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, người dân bắt đầu đổ nước, chuẩn bị công tác cho hoạt động gieo cấy vụ mùa đầu năm. Đến đây, bạn sẽ được hòa mình vào không khí lao động, sản xuất của người dân nơi đây. Điểm xuyết trên những núi đồi SaPa là màu hồng của những cánh hoa đỗ quyên – loài hoa mà không thể không nhắc đến nếu bạn dự định đi SaPa vào tháng 4.

Từ tháng 9 đến tháng 11, SaPa vào mùa lúa chín. Cả cánh đồng bậc thang khoác trên mình màu áo vàng tươi, hút hồn đến khó cưỡng lại. Sắc vàng hòa quyện với sắc xanh núi rừng tạo nên một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp.

Tháng 12 và tháng 1, SaPa thường có tiết trời lạnh giá. Một số năm, tại SaPa sẽ có tuyết rơi trắng xóa. Đặc biệt, đây cũng là mùa hoa anh đào nở rộ. Thời điểm khá lý tưởng để khám phá, ngắm nhìn và “check – in” giữa tuyết trắng và rừng hoa anh đào nở rộ.

Những lễ hội ở SaPa

HỘI ROÓNG POỌC CỦA NGƯỜI GIÁY

Vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch, người Giáy ở Tả Van (huyện Sapa) lại mở hội Roóng Poọc cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hoà. Tuy vẫn là lễ hội dân tộc truyền thống của người Giáy Tả Van, nhưng nhiều năm nay đã lan rộng, trở thành lễ hội chung của cả thung lũng Mường Hoa. Trong hội Roóng Poọc ngoài những nghi lễ độc đáo còn diễn ra các trò chơi, nhảy múa và biểu diễn dàn nhạc trống chiêng, kèn pí lè rất sôi nổi.

LỄ HỘI “NÀO CỐNG”

Lễ hội “Nào Cống” diễn ra vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch. Vào ngày này, các làng người Mông, người Dao, người Giáy Mường Hoa đều tập trung về miếu thờ ở bản Tả Van làm lễ “Nào Cống”. Mỗi gia đình cử một người đại diện, không phân biệt nam, nữ, già, trẻ. Lễ “Nào Cống” cầu mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mùa màng bội thu. Ngoài ra, trong lễ hội, người đứng đầu sẽ công bố những bản quy ước chung và kết thúc bằng buổi ăn uống vui vẻ.

LỄ TẾT NHẢY

Tết nhảy là lễ hội quan trọng và được chuẩn bị khá công phu của người Dao Tả Van, thường được tổ chức vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết âm lịch. Nội dung chính của buổi lễ là cầu mong “Người yên vật thịnh”, “Uống nước nhớ nguồn”. Các hoạt động tế lễ trong Lễ Tết nhảy vô cùng đặc sắc với 14 điệu nhảy múa của một số nam thanh niên được chọn, hay những nghi lễ độc đáo do thầy cúng thực hiện.

LỄ HỘI “NHẶN SỒNG” VÀ “NÀO SỒNG”

Đây là Lễ hội của người Dao đỏ làng Giàng Tả Chải (Tả Van – Sapa) mang ý nghĩa giáo dục cao với dân làng, phòng chống nạn phá rừng. Hiện nay, chỉ năm nào rừng bị phá nhiều, trâu ngựa thả rông phá vườn tược hoa màu, người Dao mới tổ chức lễ “Nhặn Sồng”. Trong buổi lễ ,”Chẩu chiếu”- người đứng đầu trông coi rừng do dân làng bầu ra đứng lên công bố những điều luật ngăn chặn nạn phá rừng, trừng phạt những ai vi phạm. Sau khi dân làng thảo luận xong Chẩu chiếu sẽ tổng hợp thành quy ước, mỗi người tự giác tuân theo.

Người Mông ở Séo Mí Tỷ, ở Dền Thàng Tả Van cũng như Lao Chải, Hầu Thào, trước đây đều tổ chức một lễ hội tương tự gọi là lễ “Nào Sồng”, ngày cúng thường là ngày Thìn của tháng giêng. Nội dung quy ước của lễ “Nào Sồng” có sự mở rộng phạm vi điều chỉnh hơn làng người Dao. Bên cạnh việc bảo vệ rừng, chống thả rông gia súc, quy ước còn đề cập đến các vấn đề phòng chống trộm cắp, bảo vệ mùa màng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau…

LỄ QUÉT LÀNG CỦA NGƯỜI XÁ PHÓ

Hàng năm, người Xá Phó tổ chức lễ quét làng vào ngày ngọ, ngày mùi hoặc ngày con người vào tháng hai âm lịch, với mục đích để năm mới mọi người được bình yên, hoa màu tươi tốt, súc vật nuôi không bị ốm chết. Trong lễ quét làng, mỗi người góp lợn, gà, dê, chó, gạo… để làm mâm cúng các loài ma, thầy cúng làm lễ, cùng dân làng vẽ mặt nhảy múa cầu mong bình yên. Cuối buổi lễ, mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ. Các thức ăn cúng ma đều phải ăn hết không được mang vào trong làng.

HỘI GẦU TÀO CỦA NGƯỜI MÔNG

Lễ hội mở ra nhằm một trong hai mục đích cầu phúc hoặc cầu mệnh. Một gia chủ nào đó không có con, thưa con hoặc sinh con một bề, sẽ làm lễ nhờ thầy cúng bói xin cho mở hội Gầu Tào để cầu con – đó là hội cầu phúc. Một gia chủ khác nếu thường ốm đau bệnh tật, con cái yếu ớt, thậm chí có con bị chết, mùa màng, vật nuôi lụi dần, cũng nhờ thầy cúng bói xin mở hội Gầu Tào – đó là hội cầu mệnh. Lễ hội cũng thường được tổ chức dịp đầu năm.

Du lịch Hà Nội <-> SaPa bằng phương tiện gì?

Có khá nhiều cách cho bạn lựa chọn khi đi SaPa như đi bằng xe máy, tàu hỏa hoặc xe giường nằm chất lượng cao. Tuy nhiên, phương tiện được đa số du khách lựa chọn đó là tàu hỏa và xe khách giường nằm để đảm bảo an toàn; sau đó, khi đến SaPa, du khách có thể tiếp tục khám phá SaPa bằng việc thuê xe máy.

Đi tàu hỏa từ Hà Nội <-> SaPa, bạn có thể mua vé tại ga Hà Nội. Tàu sẽ chỉ đi đến ga TP. Lào Cai, sau đó, bạn phải tiếp tục bắt xe ôm để đến Sapa hay các địa điểm du lịch khác mà bạn muốn. Tàu hỏa Hà Nội <-> Lào Cai có loại ghế thường, ghế mềm, giường nằm…bạn có thể thoải mái lựa chọn loại ghế phù hợp với nhu cầu.

Phương tiện tiếp theo bạn nên tham khảo lựa chọn đó là xe khách giường nằm đi SaPa. Đa số các xe đều chỉ đi đến bến xe trung tâm Lào Cai. Tuy nhiên, một số nhà xe chạy Hà Nội <-> SaPa hiện nay còn hỗ trợ dịch vụ trung chuyển hành khách miễn phí đến SaPa hoặc chạy thẳng tuyến từ Hà Nội <-> SaPa. Tuyến cao tốc Hà Nội <-> Lào Cai đi vào hoạt động tạo thuận lợi, an toàn rất nhiều cho việc di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội <-> SaPa.

Cuối cùng là phương tiện xe máy cá nhân – thích hợp cho các bạn thích Phượt, tuy nhiên, đòi hỏi người lái phải có “tay lái cứng”.

Nhưng an toàn, tiện lợi nhất có lẽ là xe khách giường nằm chất lượng cao, giờ giấc linh hoạt, số lượng xe nhiều, giường nằm góp phần hạn chế tình trạng say xe. Hơn nữa, có khá nhiều nhà xe giường nằm chất lượng cao Hà Nội <-> SaPa đạt tiêu chuẩn 5 sao về trang thiết bị và dịch vụ.

Bạn có thể dễ dàng bắt xe khách Hà Nội <-> SaPa tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên… với nhiều nhà xe chất lượng uy tín như: Hà Sơn Hải Vân, SaPa Express, Queen Coffee… Bạn có thể tham khảo.

Gía vé từ Hà Nội <-> SaPa

Tàu hỏa

Tàu hỏa là lựa chọn thứ 2 đối với những hành khách không muốn hay sợ đi xe khách vì tính an toàn của nó. Tuy nhiên, giá vé tàu hỏa Hà Nội <-> SaPa không rẻ hơn so với xe khách giường nằm chất lượng cao là mấy, trong khi, thời gian di chuyển lâu hơn rất nhiều mà tàu chỉ đến ga ở TP. Lào Cai mà thôi. Bạn nên xem xét thật kỹ yếu tố này. Gía vé có rẻ hơn chút nhưng bạn còn phải mất thêm phí bắt xe ôm từ Lào Cai đến Sapa và các điểm du lịch khác. Như vậy, không có gì khác biệt hay ưu thế hơn so với việc đi xe khách giường nằm.

Gía vé tàu dao động từ 130.000 – 750.000 đồng/người tùy thuộc vào loại hình dịch vụ mà bạn lựa chọn.

Bạn nên đặt tuyến 10h -11h đêm như vậy khi đến Lào Cai là vừa khi trời sáng, bạn có thể nghỉ ngơi thoải mái trên tàu, chuẩn bị tinh thần thoải mái cho chuyến hành trình khám phá tiếp theo.

Bạn có thể mua vé trực tiếp tại ga Hà Nội. Tuy nhiên vào các dịp lễ, Tết, mùa cao điểm, tình trạng vé tàu hỏa thường hay “cháy vé”, bạn nên tham khảo và đặt mua vé từ trước để tránh gặp phải tình trạng trên.

Xe khách giường nằm

Đây là phương tiện tiện lợi nhất cho bạn, khá tiết kiệm mà đảm bảo chất lượng và thời gian di chuyển nhanh chóng. Đa số các nhà xe đều có phòng bán vé hay đại lý bán vé riêng, bạn nên tham khảo đặt mua vé trước và gợi ý nhỏ, bạn nên đặt vé khứ hồi sẽ tiết kiệm hơn và hạn chế rơi vào tình trạng cháy vé chiều về hay sai lệch lộ trình ban đầu đặt ra.

Bạn cũng nên tìm hiểu thật ký thông tin các nhà xe trước, dựa trên đánh giá và tham khảo ý kiến của các hành khách đã sử dụng trước đó, tránh lãng phí tiền mà chất lượng không như ý.

Để bắt xe khách Hà Nội <-> SaPa, bạn nên bắt tại bến Mỹ Đình. Một số nhà xe có dịch vụ đón khách miễn phí tại một số điểm ở Hà Nội. Trong trường hợp, bạn muốn bắt xe dọc đường thì cần tham khảo xem nhà xe đó có dừng đón khách hay không? Tránh mất thời gian hay sai lệch lộ trình. Và bạn chỉ nên chọn những xe khách giường nằm chất lượng cao chạy thẳng từ Hà Nội <-> SaPa hoặc có xe trung chuyển miễn phí từ Lào Cai <-> SaPa để tiết kiệm thêm chi phí cũng như không mất thêm thời gian bắt xe.

Gía vé xe khách giường nằm chất lượng cao Hà Nội <-> SaPa dao động từ 250.000 – 400.000 đồng/ chiều.Nhiều xe sẽ cung cấp dịch vụ miễn phí kèm theo như: nước uống, wifi, khăn lạnh. Một số nhà xe uy tín, chất lượng mà bạn nên tham khảo như: xe khách Hà Sơn Hải Vân, Camel Travel, SaPa Express… Trong đó, xe khách Hà Sơn Hải Vân có chất lượng phục vụ rất tốt, thời gian di chuyển cũng nhanh hơn so với các nhà xe khác. Điểm vô cùng ưng ý của nhà xe đó là không đón khách dọc đường hay nhồi nhét hành khách – một nỗi sợ của hành khách đi xe đường dài.

Kinh nghiệm chọn địa điểm thuê xe máy ở SaPa

Nếu bạn đi xe khách hay tàu hỏa lên SaPa thì việc thuê xe máy khám phá SaPa là điều hiển nhiên vì các địa điểm du lịch ở SaPa cách nhau rất xa từ 4 – 20 km. Hoặc nếu bạn không muốn thuê xe máy thì có thể gửi xe máy cá nhân bằng tàu hỏa đến Lào Cai.

Gía thuê xe máy tại SaPa cũng khá rẻ từ 80.000 – 240.000đ. Dịch vụ cho thuê xe máy ở đây khá phát triển nên sẽ có rất nhiều xe cũ, chất lượng kém. Do vậy, khi thuê bạn cần lưu ý kiểm tra thật kỹ phanh xe, đèn, cổ, khóa… để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh mất tiền oan. Bạn cũng nên kiểm tra bình xăng xem đầy hay chưa, dịch vụ bạn thuê có bao gồm xăng xe hay chưa? Nếu chưa bạn cần tìm ngay cây xăng gần nhất để đổ xăng vì cây xăng ở đây khá ít và cách xa bản làng, địa điểm du lịch khám phá.

SaPa có đặc sản gì nổi tiếng?

SaPa không chỉ hút hồn người bởi cảnh sắc đẹp như tranh mà còn có nhiều đặc sản hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng miền.

Những đặc sản  - mùa nào cũng có tại SaPa:

 • Rượu táo mèo, rượu ngô, rượu thóc – vị ngọt ngọt, say lòng người nhưng khá là “nặng”
 •  

 • Gà ác, gà đen
 •  

 • Cá hồi thịt lợn “cắp nách”
 •  

 • Thịt trâu gác bếp
 •  

 • Bánh dầy “Páu Plậu”
 •  

 • Cơm lam
 •  

 • Xôi bảy màu
 •  

 • Mầm đá
 •  

 • Bánh ngô “Páu Pó Cờ”
 •  

Đặc sản SaPa chỉ có theo mùa

Nếu như, bạn muốn thưởng thức những đặc sản như: Thắng Cố, đào, mận … bạn cần sắp xếp đi theo mùa.

Thắng Cố: là món ăn đặc sản của người Mông. Món này sẽ ngon nhất vào mùa lạnh, nhâm nhi cùng chén rượu táo mèo hay rượu ngô ấm nồng. Nguyên liệu chính của món này là thức ăn trong dạ dày ngựa kết hợp với 30 loại gia vị khác nhau tạo nên hương vị vô cùng độc đáo. Bạn nên thử một lần món này nếu có cơ hội đặt chân đến SaPa.

Mận: Vào mùa hè, bạn sẽ được ăn đã miệng mận SaPa to, ngọt, đượm vị. Đây là món quà phổ biến được du khách mua về làm quà.

Địa điểm ăn uống tại SaPa giá rẻ, chất lượng

Du lịch tại SaPa khá phát triển do vậy, các quán xá, nhà hàng rất nhiều. Tuy nhiên, do lượng du khách đâu nên nhiều nơi làm khá ẩu. Một số nhà hàng nhận được phản hồi tích cực của thực khách như nhà hàng Anh Dũng, nhà hàng Red Dao…

Trong hành trình khám phá ẩm thực SaPa, sẽ thật nuối tiếc nếu như bạn bỏ qua “chợ ẩm thực SaPa”  - một thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn đặc sản hấp với mức giá bình dân. Gía một bữa ăn dao động khoảng 150.000đ.

Nếu như bạn muốn tận hưởng không gian quán nướng vỉa hè thì không thể không nhắc đến khu vực ăn uống ở gần nhà thờ đá SaPa. Tuy nhiên, bạn cần chú ý vì một số đồ ăn ở đây không hợp vệ sinh cho lắm và mức giá cũng không hề rẻ.

Đến Sapa nên nghỉ ở đâu?

Có các hình thức nghỉ phổ biến sau SaPa đó là nhà nghỉ bình dân, khách sạn, homestay.

Hình thức Homestay là hình thức mới phát triển phổ biến tại SaPa, tại đây, bạn sẽ được hòa vào không khí sinh sống, ăn uống cùng gia chủ nếu như có nhu cầu. Khu homestay nổi tiếng, sạch sẽ, giá cả hợp lý đó là ở khu Tả Van. Ngoài ra còn có rất nhiều homestay khác.

Một số nhà nghỉ giá rẻ như nhà nghỉ Hoàng Phương gần nhà thờ đá SaPa giá khoảng 250.000 – 300.000 tùy thời điểm; Nhà nghỉ Quốc Thái trên đường Fanxipang với giá khoảng 300.000đ; khách sạn Mùa xuân SaPa giá khoảng 250.000đ…

Nếu bạn yêu cầu chất lượng dịch vụ cao hơn, bạn có thể nghỉ tại khách sạn Luxury SaPa – 36, Fanxipan với giá phòng khoảng $21 - $42/ 1 phòng/ 1 đêm.

Cần chuẩn bị những gì khi đi SaPa?

Mặc gì?

Vào mùa đông, tất nhiên bạn nên chuẩn bị cho mình những chiếc áo dày, khăn quàng cổ, giày, gang tay để đảm bảo sức khỏe và hoạt động vui chơi của mình.

Khó khăn hơn có lẽ là vào mùa hè, bạn nên chuẩn bị trong vali hành lý chiếc áo khoác mỏng để mặc khi trời tối hay bình minh. Bạn cũng nên lưu ý đi giày bệt để thuận tiện cho hoạt động leo trèo, khám phá SaPa.

Mang theo gì?

Mang đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân để sử dụng khi cần thiết như: CMTND, bằng lái xe và một số vật dụng cá nhân khác như: kem chống nắng, kem chống muỗi, kem dưỡng da, nên mang theo cả bàn chải đánh răng và kem đánh răng nữa nhé!