Tháng 12 14

Ghé thăm bản Cát Cát – đặc trưng văn hóa dân tộc Mông ở Sapa

Sẽ là vô cùng thiếu sót khi đến Sapa mà bạn không ghé thăm các bản du lịch như: Tả Phìn, Tả Van, Sín Chải… và đặc biệt là Cát Cát – bản nghề H-Mông với nhiều nét văn hóa vô cùng đặc sắc.

Nằm dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn, ba bề quanh bản là núi, Cát Cát được người Pháp phát hiện và chọn làm nơi nghỉ dưỡng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi phong cảnh hoang sơ, trữ tình và với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc riêng có của đồng bào dân tộc Mông bản địa. Ở đây còn có một thác nước tuyệt đẹp là Cát Cát, bắt nguồn từ từ CatScat – tên thác được người Pháp đặt đọc chệch đi mà thành.

Những nét truyền thống độc đáo

Người Mông vốn nổi tiếng với thiết kế “nhà trình tường” – hè mát, đông ấm. nhà dựa mình vào lưng núi, các nóc nhà cách nhau chỉ vài chục mét. Nhà có thiết kế ba gian, có vì kèo, cột ngang kê trên phiến đá vuông hoặc tròn. Mái nhà lợp ván gỗ pơ mu hoặc vách bằng gỗ xẻ. nhà sẽ có 3 lối vào: cửa chính – gian giữa và hai cửa phụ ở hai đầu nhà. Cửa chính luôn đóng kín, chỉ mở khi có dịp lễ tết, đám cưới, đám tang. Trong nhà có gian thờ, sàn gác dự trữ lương thực, bếp, nơi ngủ, nơi tiếp khách.

Đồ dùng trong gia đình người Mông

Đồ dùng trong gia đình người Mông

Ngoài trồng lúa, người dân ở Cát Cát còn bảo tồn và phát triển một số nghề thủ công truyền thống như: trồng lanh dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt, chạm trổ bạc và rèn nông cụ.

Cát Cát nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống

Cát Cát nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống

Đến bản Cát Cát du khách có cơ hội tham quan khu trưng bày các sản phẩm thủ công của người dân tộc Mông nơi đây. Thậm chí còn có cơ hội tận mắt chứng kiến quy trình một sản phẩm thủ công ra đời.

Nếu may mắn đến dịp đầu năm, du khách còn có thể tham gia lễ hội Gầu Tào – lễ hội cầu phúc, cầu mệnh cho người dân trong bản. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm – nó phản ánh chân thực đời sống tâm linh của người dân tộc Mông. Tham dự lễ hội, bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều loại đặc sản: rượu ngô, thắng cố, thịt hun khói “khăng gai”, tiết canh gà…

Tất cả những đặc trưng văn hóa Mông bản địa trên – từ những sản phẩm thủ công tinh xảo và độc đáo cho đến những nét văn hóa nguyên sơ được bảo tồn bởi sự khéo léo của con người nơi đây không chỉ đem lại sức sống mới cho làng bản vùng cao mà còn thể hiện nét văn hóa Mông đặc trưng qua bao thế hệ vẫn được gìn giữ.

Cách di chuyển đến bản Cát Cát từ Sapa

Bản nằm tại địa phận xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, cách thị trấn khoảng 3km. Bạn có thể thuê xe máy hoặc đi ô tô đến ngoài bản.

Cát Cát được đầu tư xây dựng thành khu du lịch

Cát Cát được đầu tư xây dựng thành khu du lịch

Các hoạt động du lịch cộng đồng được đầu tư phát triển đã giúp đời sống đồng bào dân tộc Mông nơi đây được cải thiện đáng kể, mang lại cho Cát Cát một diện mạo hoàn toàn mới nhưng may mắn không làm mai một nét đẹp truyền thống hiếm có.

Cát Cát ngày càng trở thành điểm du lịch ấn tượng, không thể bỏ qua với cả du khách trong và ngoài nước khi tới thăm Sapa.